Phong thủy nhà đất bắt nguồn từ đâu? Là khoa học hay chỉ là tín ngưỡng

10/08/2023
saotho.net
0

Trước đến giờ thì thuật phong thủy đã có ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống tâm linh cũng như thường nhật của người dân Việt Nam. Từ việc mua đất, lấy vợ, xây nhà, sinh con, hướng, tuổi, mệnh,..v.v.. đều có sự tham khảo nhất định đến phong thủy tài vận. Như vậy để thấy rằng cần phải hiểu rõ bản chất của Phong Thủy là gì? Phong Thủy có phải là một bộ môn khoa học hay chỉ là tín ngưỡng tâm linh?

Cùng Saotho.net tìm hiểu để chúng ta có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề này nhé!

1/ Phong thủy bắt nguồn từ đâu

Thuật phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, có niên đại từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Phong thủy là một hệ thống triết học bao gồm các nguyên tắc về việc bố trí môi trường sống để tạo ra sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Theo phong thủy, môi trường sống xung quanh có tác động lớn đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của con người.

Có nhiều học phái phong thủy khác nhau, nhưng tất cả đều dựa trên những nguyên tắc cơ bản chung về sự cân bằng âm dương, ngũ hành và các yếu tố tự nhiên như nước, núi, cây cối,... Người ta tin rằng việc bố trí môi trường sống theo đúng nguyên tắc phong thủy sẽ giúp mang lại sự hài hòa và thịnh vượng cho gia chủ.

Ngày nay, phong thủy không chỉ được áp dụng ở Trung Quốc mà còn được áp dụng ở nhiều nước khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam

2/ Phong thủy có phải là một bộ môn khoa học hay chỉ là tín ngưỡng tâm linh?

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh nhận định Phong Thủy là khoa học hay tâm linh. Tính khoa học của phong thủy vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Nhiều người cho rằng phong thủy chỉ là một loại tín ngưỡng tâm linh, không có cơ sở khoa học. Một số người khác lại tin rằng phong thủy có thể mang lại những lợi ích nhất định cho con người, nhưng tác dụng của nó không lớn như những gì người ta vẫn nói.

Con người luôn có phần tâm thức và phần xác thịt, luôn có sự dung hòa giữa cả 2 thì cơ thể mới khỏe mạnh và sinh trưởng tốt ở cả mọi mặt. Nên việc phân định nó quả thật khó.

Như quan điểm của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh (Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà sư Phật giáo Việt Nam nổi tiếng với những lời dạy về chánh niệm và hòa bình. Ông cũng là một nhà hoạt động xã hội đã có nhiều đóng góp cho phong trào hòa bình thế giới.) đã nói: "Phong Thủy là một tập hợp các niềm tin và thực hành dựa trên ý tưởng rằng môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Ông nói rằng phong thủy có thể là một cách hữu ích để tạo ra một môi trường sống hài hòa và thư thái, nhưng nó không phải là một khoa học chính xác"

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tin rằng điều quan trọng nhất là phải sống trong hiện tại và tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống. Ông nói rằng chúng ta không nên quá bận tâm về những điều như hướng nhà hay vị trí của giường ngủ. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc tạo ra một môi trường sống mà chúng ta cảm thấy thoải mái và hạnh phúc

Vậy nên: Đây vẫn là vấn đề trung lập do bản thân bạn quyết định, việc tin hay không tin vào phong thủy là tùy thuộc vào mỗi người. Nếu bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng vào phong thủy, thì bạn có thể áp dụng nó trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không tin vào phong thủy, thì bạn cũng không cần phải ép buộc bản thân. Việc tin tưởng và thần thánh hóa thì nên nhất quyết loại bỏ bởi phong thủy khác với mê tín dị đoan.

3/ Phong thủy nhà đất có gì khác biệt không?

Phong thủy nhà đất không có quá nhiều khác biệt với phong thủy truyền thống cũng dựa trên luật âm dương ngũ hành. Phong thủy nhà đất được phái sinh từ phong thủy truyền thống.

Theo đó ngoài việc hướng nhà phù hợp với gia chủ, còn có các chi tiết khác như hướng bàn thờ, hướng bếp, hướng giường ngủ, kể cả hướng bàn làm việc.

Nhiều gia chủ kỹ tính còn sử dụng các màu sơn hợp với mạng về mệnh của mình để có cảm giác dễ chịu hơn khi ở trong ngôi nhà của chính mình.

Phong thủy nhà đất đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: Mua bán đất động sản, xây dựng nhà cửa, thiết kế nội thất, chọn hướng nhà, chọn địa điểm kinh doanh,...

Dưới đây là một số nguyên tắc phong thủy cơ bản về nhà đất:

  • Chọn hướng nhà phù hợp: Hướng nhà là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà đất. Hướng nhà tốt sẽ giúp mang lại vượng khí cho gia chủ, giúp gia đình hòa thuận, hạnh phúc và thành công.
  • Tạo hình dáng nhà hợp lý: Ngôi nhà có hình dáng vuông vắn, cân đối sẽ giúp mang lại sự hài hòa và thịnh vượng cho gia chủ.
  • Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp: Vật liệu xây dựng có ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Nên sử dụng các loại vật liệu tự nhiên, có màu sắc tươi sáng để tạo ra một không gian sống hài hòa và tốt cho sức khỏe.
  • Sắp xếp nội thất hợp lý: Nội thất của ngôi nhà cần được sắp xếp một cách hợp lý, khoa học để tạo ra một dòng chảy năng lượng tốt. Tránh đặt các vật dụng có góc cạnh nhọn trong nhà, vì chúng có thể gây ra những tác động xấu đến phong thủy.
  • Trồng cây xanh trong nhà: Cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí và mang lại sự tươi mới cho ngôi nhà. Tuy nhiên, cần tránh trồng những loại cây có lá nhọn hoặc có tán lá quá rậm rạp, vì chúng có thể gây ra những tác động xấu đến phong thủy.

 

Tổng kết lại Saotho.net xin mượn lời trích dẫn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trong quan điểm của ngài về phong thủy để chúng ta cùng suy ngẫm và thảo luận:

  • "Phong thủy là một cách để tạo ra một môi trường sống hài hòa và thư thái. Tuy nhiên, nó không phải là một khoa học chính xác."
  • "Điều quan trọng nhất là phải sống trong hiện tại và tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống."
  • "Chúng ta không nên quá bận tâm về những điều như hướng nhà hay vị trí của giường ngủ."
  • "Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc tạo ra một môi trường sống mà chúng ta cảm thấy thoải mái và hạnh phúc."