Khi Thủ tướng 'tiếp sức' doanh nghiệp

04/08/2023
saotho.net
0

Hầu hết doanh nghiệp bất động sản tham dự hội nghị với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hôm qua đều ví von, Nghị quyết 33 của Chính phủ ban hành thời điểm đầu năm là nguồn ô xy quý báu và đúng thời điểm.
Nó giúp ngăn chặn một cuộc đổ vỡ dây chuyền trên thị trường không chỉ với bất động sản (BĐS) mà còn liên đới đến nhiều ngành khác.

Và hội nghị hôm qua, Hội nghị đánh giá kết quả của Nghị quyết 33 sau nửa năm đi vào thực hiện, tiếp tục cho thấy sự quyết liệt, sự sâu sát của người đứng đầu Chính phủ với thị trường BĐS. Hiểu rõ tâm lý sốt ruột của doanh nghiệp (DN) cũng như những vướng mắc đan xen rối rắm của thị trường này, Thủ tướng trấn an "một, hai cuộc họp, một vài văn bản không thể giải quyết những vấn đề vướng mắc nhiều năm...", nhưng tinh thần và thông điệp của Thủ tướng là phải kiên trì tháo gỡ, vướng mắc ở đâu, tại văn bản nào, nội dung gì, ai giải quyết, giải quyết trong bao lâu... Có thể nói, mọi chỉ đạo, yêu cầu đều rất cụ thể, mọi đầu việc đều có địa chỉ rõ ràng.

Xét về quy mô thì từ đầu năm tới nay, đây là hội nghị lớn thứ 2 của Thủ tướng với các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, DN BĐS. Còn những cuộc họp nhỏ hơn thì có lẽ không đếm hết. Ở đâu có vướng mắc, khó khăn, ở đâu cần trung ương, không trực tiếp thì gián tiếp, Thủ tướng luôn có mặt, đồng hành để cùng tháo gỡ, cùng giải quyết. Thế nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận, trên quyết liệt bao nhiêu thì ở dưới vẫn chưa thể theo kịp. Tâm lý sợ trách nhiệm, tâm lý sợ sai vẫn đang kéo trì bộ máy hành chính công ở nhiều địa phương, nó khiến cho kết quả thu lại chưa được như mong đợi. Chẳng nói đâu xa, ngay tại TP.HCM, nơi thị trường BĐS có quy mô lớn nhất cả nước, thì việc tháo gỡ các ách tắc vẫn hết sức ì ạch. Nửa đầu năm 2023, cả TP mới chỉ có 2 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư. 156 dự án tắc pháp lý thì gỡ cả năm chưa được cái nào. Hệ quả là 6 tháng đầu năm nay, hoạt động của thị trường BĐS trên địa bàn TP tăng trưởng âm, giảm 11,58% so với cùng kỳ, doanh thu giảm 8,3%... Đó có lẽ cũng chính là lý do các DN tham dự hội nghị hôm qua đã mạnh dạn và thẳng thắn hơn khi đưa ra các đề xuất, kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Thanh Niên sau cuộc họp, lãnh đạo một tập đoàn lớn tại TP.HCM thừa nhận, nếu chính quyền các địa phương đều quyết liệt, đều tâm huyết như Thủ tướng thì có lẽ thị trường BĐS đã hồi sinh mạnh mẽ hơn. "Việc đánh giá kết quả Nghị quyết 33 cho chúng tôi niềm tin rằng Thủ tướng luôn theo dõi sát việc thực thi ở các cấp, các ngành, các địa phương. Từ đó, tâm lý đùn đẩy, né tránh, sợ việc sẽ giảm và mọi việc trong thời gian tới sẽ chạy nhanh hơn", vị này chia sẻ.

Nếu Nghị quyết 33 được ví như liều ô xy quý báu đúng thời điểm, giúp các DN hồi sức, trụ lại thị trường thì hội nghị hôm qua là một sự "tiếp sức" của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để DN có thể tăng tốc về đích trong những tháng cuối năm và cả năm sau. Bởi BĐS chiếm 12% trong cơ cấu GDP của đất nước, có tác động tới hơn 40 ngành nghề, lĩnh vực, nên phục hồi kinh tế thì không thể không thúc đẩy thị trường này phát triển trở lại.

 

Nguồn : thanhnien.vn